ขนมบัวลอย
อาหารไทย

เทคนิคทำ ขนมบัวลอย ฉบับมือใหม่ ให้บัวลอยของคุณ หอมหวนที่ไม่เหมือนใคร ห้ามพลาดเด็ดขาด

ขนมบัวลอย จัดเป็นของหวานไทยโบราณ ที่สามารถประยุกต์ และดัดแปลงให้เข้ากับวัตถุดิบต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น  บัวลอยสาคู บัวลอยน้ำขิง บัวลอยมันม่วง หรือบัวลอยถั่วเขียว ซึ่งต่างมีรสชาติและเอกลักษณ์อันโดดเด่น สามารถชูรสชาติของวัตถุดิบหลัก ที่ยังคงกลิ่นไอความเป็นบัวลอยอยู่ แต่จะดีหรือไม่ หากการรักษาสูตรฉบับดั้งเดิม อย่างบัวลอยกะทิสด ให้มีความพิเศษด้านความหอม และกลมกล่อมมากขึ้น เพียงเพิ่มเทคนิคเพียง 3 ขั้นตอน ต่อไปนี้                                                                                                                                            

ขนมบัวลอย

แนะนำ 3 เทคนิคทำ ขนมบัวลอย ให้อร่อยที่ใคร ๆ ก็สามารถทำทานเองที่บ้านได้ มีเทคนิคอย่างไรบ้าง ?

1. น้ำกะทิ ที่ลงตัว นำมาสู้รากฐานความอร่อย กะทินั้นเป็นวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ สำหรับบัวลอย เสมือนพระเอก นางเอกที่ต้องอยู่คู่กัน เพื่อเติมเต็มซึ่งกันและกัน ฉะนั้นน้ำกะทิ ที่ต้องมีความหวานของน้ำตาลเป็นส่วนประกอบแล้ว ตัวกะทิเองจะต้องประกอบด้วย หางกะทิ ประมาณ 2 ถ้วย และหัวกะทิ 2 ถ้วย เพื่อความลงตัว และอาจใส่น้ำใบเตยในส่วนผสมนิดหน่อย เพื่อความหอมหวนที่มากขึ้นด้วย              

ทำขนมบัวลอย

2.  แป้งบัวลอยที่ดี  จะต้องมีความหนึบหนับ และหอมดั่งใจ ในขั้นตอนการปั้นเม็ดบัวลอย จะต้องมีขนาดที่เหมาะสม ไม่ใหญ่  ไม่เล็กไป โดยทั่วไปจะอยู่ที่ขนาด ประมาณ 1 เซนติเมตร เท่านั้น เพราะในเวลาตัวแป้งสุก จะการขยายตัวที่เพิ่มมากขึ้น 

และในขั้นตอนการต้มในน้ำเดือดนี้เอง หลังจากได้ที่แล้ว จะต้องพักในน้ำเย็นสักพักหนึ่ง จึงจะเทลงไปในน้ำกะทิที่ผสมผสานลงตัวแล้ว เป็นเวลาไม่เกิน 10 นาที ทั้งนี้เพื่อความซึมซับให้ความหวานมันของน้ำกะทิ เข้าสู่ตัวแป้งให้มากที่สุด                                           

3.  สีสันของขนมที่ดี จะต้องมาจากธรรมชาติ ปฏิเสธไม่ได้ ว่าสีผสมอาหารตามท้องตลาดนั้น ช่วยให้สีสีนของขนมหรือของหวานนั้น มีความน่าสนใจมากขึ้น ทั้งยังประหยัดเวลาและซื้อหาสะดวกนั่นเอง แต่ถ้าพอมีเวลา ที่จะสร้างสรรค์ของหวานที่มีสีสันสวยงามจากธรรมชาติ และเพิ่มกลิ่นหอมด้วยละก็ อาจมีการดัดแปลงตัวแป้ง ที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวให้เข้ากับวัตถุดิบที่หลากหลายขึ้น 

ไม่ว่าจะเป็น แป้งสีเหลืองที่ทำมาจากฟักทองที่นึ่งสุก แป้งสีม่วงพาสเทล ที่มาจากเผือกนึ่งและบด หรือสีฮ็อตฮิตอย่างสีเขียวใบเตย ที่ทำมาจากใบเตยคั้นและกรองเช่นเดียวกัน เพียงเท่านี้ก็จะได้สีสันที่เพิ่มอรรถรส สำหรับเสิร์ฟความหนึบหนับ และหวานหอมหวาน ชื่นใจแล้ว

วิธีทำขนมบัวลอย

            เนื่องจากการประยุกต์ในบัวลอยนั้น สามารถเพิ่มและลดทอนเพื่อชูวัตถุดิบเหล่านั้นให้เด่นมากขึ้นได้ ฉะนั้นเคล็ดลับอีกอย่าง ที่ทำให้บัวลอยกะทิสดของคุณ มีเอกลักษณ์ในแบบคุณเอง และเป็นหนึ่งในเมนูของหวาน ถ้วยโปรดของสมาชิกในครอบครัวนั้นไม่ยาก เพียงแค่ค้นหารสชาติ ที่ถูกปากปากและรสนิยมของสมาชิกในบ้านมากที่สุด ก็เพียงพอแล้ว

ที่มาข้อมูล   :  https://cooking.kapook.com/

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ Keep in touch คาเฟ่เมืองเหนือ กับบรรยากาศที่สดชื่นต้อนรับอากาศหนาว อีกทั้งรสชาติของอาหารยังอร่อยอีกด้วย

ทอดมันหัวปลี

ทอดมันหัวปลี เคล็ดลับการทำเมนูนี้ให้อร่อยจนแสงออกปากคืออะไร

ทอดมันหัวปลี เป็นเมนูอาหารที่คนต่างจังหวัดรู้จักกันดี เพราะหลายบ้านจะปลูกกล้วยไว้อย่างน้อยสัก 2-3 ต้น แล้วแต่พื้นที่จะเอื้ออำนวย บ้างก็ปลูกไว้กินผล บ้างก็ปลูกไว้ใช้ต้นใช้ใบ หัวปลีจึงเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ต่อให้ต้องซื้อหาก็มีราคาไม่แพง […]

หมูทอดกระเทียมพริกสด

หมูทอดกระเทียมพริกสด เมนูทำง่ายที่ทานเมื่อไรก็อร่อย

            หมูทอดกระเทียมพริกสด เบื่อไหมกับเมนูหมูทอดแบบธรรมดาๆ มาลองเพิ่มความจัดจ้านด้วยการทำหมูทอดกระเทียมพริกสดกันดีกว่า เป็นเมนู อาหารเด็ด ที่ชื่อเรียกก็บอกถึงวัตถุดิบที่ต้องใช้อย่างครบถ้วน ทำได้ง่าย แถมยังปรับแต่งประเภทของเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบอีกด้วย แต่ครั้งนี้เราจะพาทำด้วยหมูสามชั้น […]

เมนูขนมจีน

เมนูขนมจีน แสนอร่อย รวมสูตรน้ำยาทั้ง 4 ภาค เส้นเหนียวนุ่ม อร่อยถูกใจสำหรับคนรักเส้น

เมนูขนมจีน หาคนเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบเมนูเส้นขนมจีน ชื่นชอบรสชาติความเข้มข้นความกลมกล่อมของน้ำยาขนมจีนทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย อาหารเด็ด วันนี้เราจะพาทุกท่านไปลิ้มลองรสชาติความอร่อยของเมนูขนมจีน ที่รับรองว่าร้านอาหารที่เราได้แนะนำมาให้ท่านรู้จักในวันนี้ เป็นร้านอาหารที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้วว่ามีความเอร็ดอร่อยของขนมจีนน้ำยา […]

อาหารอีสานยอดนิยม

อาหารอีสานยอดนิยม รสแซ่บที่ใครทานแล้วเป็นต้องติดใจไม่รู้เบื่อขอคอนเฟิร์ม

                เมื่อพูดถึง อาหารอีสานยอดนิยม ที่ใครหลายท่านต่างชื่นชอบและโปรดปรานมากที่สุด โดยเฉพาะส้มตำ เมนสุดฮอตที่บอกเลยว่าถ้าจะต้องให้ทานทุกวัน อาหารเด็ด ก็สามารถทานได้ไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน ด้วยรสชาติที่สุดแสนจะจัดอัดแน่นครบรสเป็นอย่างดี ทั้งปลาร้าที่ช่วยเพิ่มรสสัมผัส […]