ขนมบัวลอย
อาหารไทย

เทคนิคทำ ขนมบัวลอย ฉบับมือใหม่ ให้บัวลอยของคุณ หอมหวนที่ไม่เหมือนใคร ห้ามพลาดเด็ดขาด

ขนมบัวลอย จัดเป็นของหวานไทยโบราณ ที่สามารถประยุกต์ และดัดแปลงให้เข้ากับวัตถุดิบต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น  บัวลอยสาคู บัวลอยน้ำขิง บัวลอยมันม่วง หรือบัวลอยถั่วเขียว ซึ่งต่างมีรสชาติและเอกลักษณ์อันโดดเด่น สามารถชูรสชาติของวัตถุดิบหลัก ที่ยังคงกลิ่นไอความเป็นบัวลอยอยู่ แต่จะดีหรือไม่ หากการรักษาสูตรฉบับดั้งเดิม อย่างบัวลอยกะทิสด ให้มีความพิเศษด้านความหอม และกลมกล่อมมากขึ้น เพียงเพิ่มเทคนิคเพียง 3 ขั้นตอน ต่อไปนี้                                                                                                                                            

ขนมบัวลอย

แนะนำ 3 เทคนิคทำ ขนมบัวลอย ให้อร่อยที่ใคร ๆ ก็สามารถทำทานเองที่บ้านได้ มีเทคนิคอย่างไรบ้าง ?

1. น้ำกะทิ ที่ลงตัว นำมาสู้รากฐานความอร่อย กะทินั้นเป็นวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ สำหรับบัวลอย เสมือนพระเอก นางเอกที่ต้องอยู่คู่กัน เพื่อเติมเต็มซึ่งกันและกัน ฉะนั้นน้ำกะทิ ที่ต้องมีความหวานของน้ำตาลเป็นส่วนประกอบแล้ว ตัวกะทิเองจะต้องประกอบด้วย หางกะทิ ประมาณ 2 ถ้วย และหัวกะทิ 2 ถ้วย เพื่อความลงตัว และอาจใส่น้ำใบเตยในส่วนผสมนิดหน่อย เพื่อความหอมหวนที่มากขึ้นด้วย              

ทำขนมบัวลอย

2.  แป้งบัวลอยที่ดี  จะต้องมีความหนึบหนับ และหอมดั่งใจ ในขั้นตอนการปั้นเม็ดบัวลอย จะต้องมีขนาดที่เหมาะสม ไม่ใหญ่  ไม่เล็กไป โดยทั่วไปจะอยู่ที่ขนาด ประมาณ 1 เซนติเมตร เท่านั้น เพราะในเวลาตัวแป้งสุก จะการขยายตัวที่เพิ่มมากขึ้น 

และในขั้นตอนการต้มในน้ำเดือดนี้เอง หลังจากได้ที่แล้ว จะต้องพักในน้ำเย็นสักพักหนึ่ง จึงจะเทลงไปในน้ำกะทิที่ผสมผสานลงตัวแล้ว เป็นเวลาไม่เกิน 10 นาที ทั้งนี้เพื่อความซึมซับให้ความหวานมันของน้ำกะทิ เข้าสู่ตัวแป้งให้มากที่สุด                                           

3.  สีสันของขนมที่ดี จะต้องมาจากธรรมชาติ ปฏิเสธไม่ได้ ว่าสีผสมอาหารตามท้องตลาดนั้น ช่วยให้สีสีนของขนมหรือของหวานนั้น มีความน่าสนใจมากขึ้น ทั้งยังประหยัดเวลาและซื้อหาสะดวกนั่นเอง แต่ถ้าพอมีเวลา ที่จะสร้างสรรค์ของหวานที่มีสีสันสวยงามจากธรรมชาติ และเพิ่มกลิ่นหอมด้วยละก็ อาจมีการดัดแปลงตัวแป้ง ที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวให้เข้ากับวัตถุดิบที่หลากหลายขึ้น 

ไม่ว่าจะเป็น แป้งสีเหลืองที่ทำมาจากฟักทองที่นึ่งสุก แป้งสีม่วงพาสเทล ที่มาจากเผือกนึ่งและบด หรือสีฮ็อตฮิตอย่างสีเขียวใบเตย ที่ทำมาจากใบเตยคั้นและกรองเช่นเดียวกัน เพียงเท่านี้ก็จะได้สีสันที่เพิ่มอรรถรส สำหรับเสิร์ฟความหนึบหนับ และหวานหอมหวาน ชื่นใจแล้ว

วิธีทำขนมบัวลอย

            เนื่องจากการประยุกต์ในบัวลอยนั้น สามารถเพิ่มและลดทอนเพื่อชูวัตถุดิบเหล่านั้นให้เด่นมากขึ้นได้ ฉะนั้นเคล็ดลับอีกอย่าง ที่ทำให้บัวลอยกะทิสดของคุณ มีเอกลักษณ์ในแบบคุณเอง และเป็นหนึ่งในเมนูของหวาน ถ้วยโปรดของสมาชิกในครอบครัวนั้นไม่ยาก เพียงแค่ค้นหารสชาติ ที่ถูกปากปากและรสนิยมของสมาชิกในบ้านมากที่สุด ก็เพียงพอแล้ว

ที่มาข้อมูล   :  https://cooking.kapook.com/

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ Keep in touch คาเฟ่เมืองเหนือ กับบรรยากาศที่สดชื่นต้อนรับอากาศหนาว อีกทั้งรสชาติของอาหารยังอร่อยอีกด้วย

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]