ร้านแม่ลาปลาเผา
แนะนำร้านอาหาร

ร้านแม่ลาปลาเผา อาหารขึ้นชื่อเมืองสิงห์บุรี และเป็นร้านที่โด่งดังเป็นเวลายาวนานมากกว่า 30 ปี บอกเลยว่าอร่อยสุด ๆ

               ร้านแม่ลาปลาเผา จังหวัดสิงห์บุรี เมืองสิงโตแห่งนี้ไม่ได้มีดีแค่หมู่บ้านแห่งความทรงจำ เหล่าผู้กล้า หมู่บ้านบางระจัน ที่คอยปกป้องกรุงศรีอยุธยาจนตัวเองต้องพลีชีพไป แต่ว่าบทความนี้ผู้เขียนตั้งใจจะเล่าเรื่องของอาหารที่ขึ้นชื่อ นั่นคือปลาช่อนของแม่ลา ที่ได้ชื่อว่า “อร่อย” เนื้อปลาไม่ได้มีสีขาว แต่ออกจะอมชมพู เพราะในสมัยก่อนนั้น ที่แห่งนี้เคยเป็นที่ ๆ มีดินภูเขาไฟจึงทำให้เนื้อปลาช่อนพิเศษกว่า เนื้อปลามีสีออกชมพู เนื้อแน่น และมีความอร่อยกว่าพื้นที่อื่น ๆ

               และร้าน “แม่ลาปลาเผา” เป็นร้านที่โด่งดังเป็นเวลายาวนานมากกว่า 30 ปี และมีโอกาสได้ถวายงานตามรูปถ่ายที่ร้อนได้แขวนโชว์ไว้ที่ร้าน เมื่อกล่าวถึงความอร่อยของร้านแม่ลาปลาเผาแล้ว ทางร้านก็บอกและยืนยันเลยว่าที่ร้านนั้นไม่เคยมีสาขา มีร้านที่จังหวัดสิงห์บุรีที่เดียว ร้านติดถนนหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ขาขึ้น ซึ่งมีเหมือนขวดน้ำปลาสีเขียวขวดใหญ่ ๆ เหมือนเป็นสัญลักษณ์ ให้กับทางร้านแม่ลาปลาเผา

ร้านแม่ลาปลาเผา เมื่อกล่าวถึงความอร่อยของร้านแม่ลาปลาเผาแล้ว ร้านก็บอกและยืนยันเลยว่าอร่อยสุด ๆ

               ส่วนเมนูของทางร้านแม่ลาปลาเผานั้น ต้องเริ่มจากข้าวก่อน เพราะข้าวนี้พิเศษมาก จะเสิร์ฟมาในถ้วยดินเผา เพราะเป็นการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ที่หุงแยกมาหม้อใครหม้อมัน จะได้กลิ่นหอมดินเผาอย่างชัดเจน ซึ่งนี่แหล่ะเป็นลักษณะเด่นของร้านแม่ลาปลาเผา จังหวัดสิงห์บุรี และอาหารที่ต้องสั่งเมื่อมาร้านแม่ลาปลาเผา ก็คือ ปลาช่อนเผา ซึ่งปลาช่อนของร้านแม่ลาปลาเผา นะเสิร์ฟมากับน้ำจิ้ม 2 แบบ คือ น้ำปลาหวาน และน้ำจิ้มซีฟู้ด

แม่ลาปลาเผา

ส่วนผักที่เสิร์ฟมาพร้อมกันของร้านแม่ลาปลาเผานั่นก็คือ ผักสะเดา ส้วนน้ำซุปที่ต้องมาซดคู่กันนั้น ก็จะขาดเสียไม่ได้คือ ต้มยำพุงไข่ปลาช่อน และก็ไม่ได้มีทานทุกวัน ขึ้นอยู่กับของในแต่ละวันด้วย ถ้าไม่มีให้ทาน ก็คงต้องสั่งต้มยำปลาช่อนทานแก้ขัดกันไปก่อน เมนูที่ 3 ที่แนะนำคือ ปลาช่อนแดดเดียวทอด บอกได้เลยว่าอร่อยมาก แต่ถ้าทานไม่พอ แนะนำเพิ่มเติมคือ หลดปูเค็ม และแกงคั่วหอยขม ซึ่งทางร้านทำได้อร่อยสุด ๆ สำหรับสายทานที่แท้จริง บอกได้เลยว่าคุณจะฟินตัวแตกแน่รับรองได้

ร้านแม่ลาปลาเผา สิงห์บุรี

               ไม่ว่าจะเทศกาลกินปลาของจังหวัดสิงห์บุรีหรือเทศกาลอื่น ๆ ร้านแม่ลาปลาเผาของจังหวัดสิงห์บุรีก็ไม่เคยว่างเว้นจากลูกค้าเพราะลูกค้าเข้าตลอด และร้านแม่ลาปลาเผาเตรียมกาแฟเครื่องดื่มร้อนเย็นให้กับลูกค้าที่ต้องขับรถต่อไปอีกด้วย และร้านแม่ลาปลาเผายังมีร้านของฝาก สำหรับนักท่องเที่ยวหรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการซื้อของฝากกลับไปฝากที่บ้าน หรือให้เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน มีทั้งปลาช่อนแดดเดียวสูตรของทางร้านแม่ลาปลาเผาเอง หรือแม้แต่เค้กปลาช่อนที่ไม่มีกลิ่นคาวปลาแม้แต่นิดเดียวเลย ถ้าอยากทราบว่าอร่อยเพียงไหนก็คงต้องไปลิ่มลองเองที่ร้านแม่ลาปลาเผา จังหวัดสิงห์บุรี

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ ร้านกินลมชมสะพาน ร้านอาหารย่านพระราม 8 กับบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่บอกเลยว่าฟินสุด ๆ

บุฟเฟ่ซีฟู้ด

บุฟเฟ่ซีฟู้ด กำเงินไปไม่ถึงพันก็ไปฟินกันได้ กินอาหารทะเลได้อย่างคุ้มค่า

ณ ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นร้านอาหารจำพวกแนวราคาเหมา ๆ กันมากมาย อีกทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ผู้บริโภคนั้นหันนิยมมารับประทานอาหารแบบพวกบุปเฟ่กันมากขึ้น และ แน่นอนว่าอาหารประเภทซีฟู้ดก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ด้วยเหมือนกัน เพื่อที่ร้านของตัวเองจะได้อยู่รอดในยุคนี้ […]

อาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค

อาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค ภัยไข้เจ็บ กินเข้าไปเยอะแล้วอาจเกิดผลตามาแน่นอน

      อาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค ปัจจุบันนี้ ผู้คนส่วนใหญ่หันมาให้ความสำคัญต่อการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย และมีผลกระทบต่อการเกิดโรค หรือผลกระทบต่อโรคประจำตัวมากขึ้น โดยหลายท่านเชื่อว่าที่ตนเองเกิดเป็นโรคต่างๆขึ้นนั้น  อาจจะมาจากปัจจัยหลักคือการกิน และกรรมพันธุ์หรือพันธุกรรม หากเกิดจากกรรมพันธุ์หรือพันธุกรรมนั่นย่อมหลีกเลี่ยงไม่พ้นอยู่ดี […]

ร้าน Casa lapin

ร้าน Casa lapin กับตกแต่งในสไตล์คาแฟ่หรูหราที่มาเอาใจสายฮิปเตอร์

โดย ร้าน Casa lapin ถือว่าเป็นร้านอาหารในสไตล์คาแฟ่ที่มีการตกแต่งร้านเพื่อเอาใจสายฮิปเตอร์ที่ชื่นชอบบรรยากาศร้านอาหารที่ดูหรูหราและมีความแปลกในแบบผสมผสาน ซึ่งจุดขายของทางร้านคือจะมีการสลักบนแก้วเครื่องดื่มเป็นรูปตัวการ์ตูนอย่างน้องกระต่ายเพื่อเอาใจลูกค้าที่รักและชื่นชอบน้องกระต่ายอีกด้วย โดยร้านจะอยู่ในห้างเซ็นทรัลเวิลด์ โดยตัวร้าน Casa lapin […]

ร้านกาแฟโบราณในย่านเก่า

เยี่ยมถิ่นเก่า ร้านกาแฟโบราณในย่านเก่า จิบกาแฟชิล ๆ ย้อนบรรยากาศโบราณ

วันนี้มาแนะนำ ร้านกาแฟโบราณในย่านเก่า ที่นั่งกินแล้วได้บรรยากาศของความโบราณ อีกทั้งรสชาติยังอร่อย สามารถหวนรำลึกถึงอดีตที่ผ่านมาได้อย่างดี ในบทความนี้จะมาให้เป็นไอเดียไว้สัก 2 ร้านที่ครั้งนึงควรต้องไป ต้องลอง ต้องจิบกาแฟชิล […]