ร้านดาวคะนอง
แนะนำร้านอาหาร

ร้านดาวคะนอง อาหารล้านนา จังหวัดลำพูน อร่อยแบบพื้นเมือง บอกเลยว่าไม่ควรพลาดเด็ดขาดกับรสชาติความอร่อย !

               ร้านดาวคะนอง ที่มาถึงจังหวัดลำพูนแล้วไม่ได้ทาน คงถือว่ามาไม่ถึงจังหวัดลำพูนเป็นแน่แท้ “ร้านอาหารดาวคะนอง” เป็นร้านที่มีสาขาในลำพูน 2 แห่ง คือร้านที่อยู่กลางเมือง และร้านที่อยู่ติดกับถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่ – ลำปาง ขาล่อง ตามประวัติแล้ว ร้านอาหารล้านนาดาวคะนอง เป็นร้านของนักมวยของลำพูนที่ชื่อดาวคะนอง ร้านนี้เปิดมายาวนาน อาจจะมากกว่า 40 ปี

เพราะตั้งแต่ผู้เขียนยังเป็นเด็กก็จำได้ว่าได้ทานร้านอาหารล้านนาดาวคะนอง นี้แล้ว และร้านที่มีลูกค้าเข้าเยอะมากก็คือร้านที่ตั้งอยู่ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์นี่แหล่ะ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาจะต้องสั่งอาหารเมือง ทั้งนั่งทานที่ร้าน ทั้งสั่งกลับบ้าน ก็ของทางร้านดาวคะนองอร่อยจริง ๆ เรียกได้ว่าแขกบ้านแขกเมืองที่ไปเยี่ยมไปเยือน เชียงใหม่ ลำพูน ก็มักจาไปทานที่ร้านนี้กันทั้งนั้น

 ร้านดาวคะนอง

ร้านดาวคะนอง ที่เปิดนานมาหลายสิบปี ทั้งยังรสชาติอาหารอร่อยและคงความสะอาดเป็นอย่างมาก

               เมนูอาหารล้านนาของร้านดาวคะนองที่ไม่ว่ากี่สิบปี เมื่อมีลูกค้ามาทานก็ต้องสั่งคงจะมีอาหารเมืองอย่าง ลาบหมูคั่ว ลาบหมูดิบ หลู้ แกงอ่อมหมู ปีกไก่ทอด แกงแค จอผักกาด ออเดิร์ฟเมือง นี่เป็นเพียงอาหารที่เรียกได้ว่าลูกค้าสั่งบ่อย ๆ และแน่นอนว่าถ้าทานอาหารเมืองของร้านอาหารดาวคะนองแล้ว สั่งข้าวสวยมากินก็อาจจะไม่ได้บรรยากาศ เพราะฉะนั้นควรสั่งข้าวนึ่งหรือข้าวเหนียวมาทานคู่กันกับอาหารที่สั่ง

ร้านดาวคะนอง จ.ลำพูน

ลักษณะของการเสิร์ฟข้าวเหนียวก็ไม่ได้ใส่กระติ๊บ หรือถุงพลาสติกเหมือนร้านอาหารอื่น ๆ ความเก๋ของร้านาอาหารดาวคะนองก็เด็ดรงนี้แหล่ะ คือการนำเอาข้าวนึ่งหรือข้าวเหนียวห่อใส่ใบตอง และใส่กระจาดมาเสิร์ฟลูกค้า และที่นี่ยังมีอาหารล้านนาทิ่เรียกว่าอาจจะไม่ค่อยได้ทานกัน อย่าง แอ๊บอ่องออ (ลักษณะเหมือนห่อหมก คนภาคกลางเรียกว่าห่อหมกสมองหมู) แอ๊บอีฮวก (คนภาคกลาง เรียกว่า ห่อหมกลูกอ๊อด) แอ๊บปลาหน้อย (คนภาคกลาง เรียกว่า ห่อหมกปลาน้อย) เป็นต้น

 ร้านดาวคะนอง อาหารล้านนา

               ถ้าจะว่าถึงความอร่อยของร้านอาหารล้านนา เต็มร้อยคงให้ร้อย เพราะว่าไม่อร่อยร้านนี้คงไม่อยู่ยั้งยืนยงมาถึงหลายสิบปี ส่วนเรื่องความสะอาดนั้น บอกได้เลยว่าร้านริมถนน แต่หาฝุ่นเข้าไปได้ยากมาก พ่อครัว แม่ครัว ใส่หมวกคลุมผม ผ้ากันเปื้อน ถุงมือ ผ้าปิดปาก ทอดหมู ทอดไก่กันให้เห็นหน้าร้านกันเลย ราคาของอาหารแต่ละอย่าง ก็ไม่ได้แพงกว่าร้านอาหารอื่น ๆ ความสมราคา ระหว่างปริมาณ และราคาร้านอาหารดาวคะนองก็คงความเป็นดาวคะนองไม่แพงมากมาย อาศัยให้ร้านอยู่ได้ ลูกจ้างในร้านอยู่ได้ ซึ่งก็ถือได้ว่าคุ้มราคา และถ้าต้องการทานของหวาน หรือผลไม้ล้างปาก ร้านอาหารดาวคะนองก็มีจัดเตรียมให้กับลูกค้าของทางร้านอีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงเรียกได้ว่า ร้านอาหารดาวคะนองทั้งเก่าแก่ ทั้งอร่อย และคุ้มราคา

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ ร้านระเบียงทะเล อาหารทะเล ณ บางปู ร้านเด็ดเป็นอันดับต้น ๆ กับบรรยากาศริมชายหาดที่ดีสุด ๆ

บุฟเฟ่ซีฟู้ด

บุฟเฟ่ซีฟู้ด กำเงินไปไม่ถึงพันก็ไปฟินกันได้ กินอาหารทะเลได้อย่างคุ้มค่า

ณ ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นร้านอาหารจำพวกแนวราคาเหมา ๆ กันมากมาย อีกทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ผู้บริโภคนั้นหันนิยมมารับประทานอาหารแบบพวกบุปเฟ่กันมากขึ้น และ แน่นอนว่าอาหารประเภทซีฟู้ดก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ด้วยเหมือนกัน เพื่อที่ร้านของตัวเองจะได้อยู่รอดในยุคนี้ […]

อาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค

อาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค ภัยไข้เจ็บ กินเข้าไปเยอะแล้วอาจเกิดผลตามาแน่นอน

      อาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค ปัจจุบันนี้ ผู้คนส่วนใหญ่หันมาให้ความสำคัญต่อการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย และมีผลกระทบต่อการเกิดโรค หรือผลกระทบต่อโรคประจำตัวมากขึ้น โดยหลายท่านเชื่อว่าที่ตนเองเกิดเป็นโรคต่างๆขึ้นนั้น  อาจจะมาจากปัจจัยหลักคือการกิน และกรรมพันธุ์หรือพันธุกรรม หากเกิดจากกรรมพันธุ์หรือพันธุกรรมนั่นย่อมหลีกเลี่ยงไม่พ้นอยู่ดี […]

ร้าน Casa lapin

ร้าน Casa lapin กับตกแต่งในสไตล์คาแฟ่หรูหราที่มาเอาใจสายฮิปเตอร์

โดย ร้าน Casa lapin ถือว่าเป็นร้านอาหารในสไตล์คาแฟ่ที่มีการตกแต่งร้านเพื่อเอาใจสายฮิปเตอร์ที่ชื่นชอบบรรยากาศร้านอาหารที่ดูหรูหราและมีความแปลกในแบบผสมผสาน ซึ่งจุดขายของทางร้านคือจะมีการสลักบนแก้วเครื่องดื่มเป็นรูปตัวการ์ตูนอย่างน้องกระต่ายเพื่อเอาใจลูกค้าที่รักและชื่นชอบน้องกระต่ายอีกด้วย โดยร้านจะอยู่ในห้างเซ็นทรัลเวิลด์ โดยตัวร้าน Casa lapin […]

ร้านกาแฟโบราณในย่านเก่า

เยี่ยมถิ่นเก่า ร้านกาแฟโบราณในย่านเก่า จิบกาแฟชิล ๆ ย้อนบรรยากาศโบราณ

วันนี้มาแนะนำ ร้านกาแฟโบราณในย่านเก่า ที่นั่งกินแล้วได้บรรยากาศของความโบราณ อีกทั้งรสชาติยังอร่อย สามารถหวนรำลึกถึงอดีตที่ผ่านมาได้อย่างดี ในบทความนี้จะมาให้เป็นไอเดียไว้สัก 2 ร้านที่ครั้งนึงควรต้องไป ต้องลอง ต้องจิบกาแฟชิล […]