อาหารทั่วไป

น้ำปลาหวานจิ้มกับมะม่วงทีไรฟินทุกที

หากจะกล่าวถึง น้ำปลาหวาน แล้วล่ะก็ ต้องนึกถึงความเปรี้ยวเข็ดฟันของมะม่วงขึ้นมาทันทีเป็นผลไม้ที่จะต้องทานคู่กับน้ำปลาหวาน ถ้าไม่ได้ทานเหมือนกับไม่ถึงรสชาติของมะม่วงเปรี้ยวอย่างแท้จริง ฉะนั้น ของมันต้องมี ก็คือ ต้องมีน้ำปลาหวานในการทานทุกๆครั้งนั่นเอง แต่คนที่ชอบทานน้ำปลาหวานรู้หรือไม่ว่าน้ำปลาหวานนั้นมีส่วนผสมหลักๆใดบ้างที่ทำให้เป็นน้ำปลาหวานที่มีรสชาติหวาน เค็ม และเผ็ด ฉะนั้น เราจะมารู้ไปพร้อมๆกัน ดังนี้

สิ่งที่ทำให้น้ำปลาหวานมีรสชาติที่หวานก่อนเลย บางคนอาจจะคิดว่าก็เติมน้ำตาลทรายลงไป แต่เคล็ดลับการทำน้ำปลาหวานให้มีความหวานนั้นมีความพิเศษไปมากกว่านั้น คือ การใช้น้ำตาลปี๊ปในการเป็นส่วนผสมหลักของน้ำปลาหวานที่ทำให้ชูรสได้อย่างหวานแบบกลมกล่อม เป็นน้ำตาลที่มีความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายทั่วๆไปอีกด้วย

ต่อมารสเค็ม บางคนก็บอกว่าน้ำปลาหวานก็ใส่เกลือไป น้ำปลาหวานก็เค็มแล้ว ผิดคาดค่ะ เพราะน้ำปลาหวานที่มีรสเค็มได้นั้นเราใส่กะปิลงไป ซึ่งกะปิที่ใส่ก็ต้องเป็นกะปิอย่างดี ฉะนั้น หากใส่เกลือไปน้ำปลาหวานก็ไม่มีความเค็มเทียบเท่ากับเกลือได้

สุดท้ายรสเผ็ด อันนี้ต้องยกให้กับพริกชี้ฟ้าสดๆที่มีการหั่น ยิ่งหั่นก็ยิ่งเพิ่มความเผ็ด เพราะด้วยเมล็ดของพริกที่อยู่ด้านในนั้นได้มีการกระจายไปทั่วน้ำปลาหวานนั่นเอง เพียงเท่านี้น้ำปลาหวานก็มีความเผ็ดแซ่บ จิ้มกับมะม่วงเปรี้ยวๆแล้วก็ยิ่งเผ็ดจี๊ดจ๊าดมากๆเลย

ไม่ว่าจะรสหวาน เค็ม หรือเผ็ดของน้ำปลาหวานก็ไม่ทำให้การกินมะม่วงเปรี้ยวๆนั้นลดน้อยลงได้เลย ยิ่งบางคนได้ทานน้ำปลาหวานกับมะม่วงแล้วก็ยิ่งชอบกินทุกๆวัน ยิ่งคนท้องไม่ต้องพูดถึงกินเยอะมากกว่าคนปกติเสียอีก

14 ร้านมะม่วงน้ำปลาหวาน แซ่บนัวข้ามภพ!! ตามรอยแม่นายการะเกด

เอร็ดอร่อยไปกับทุกเมนูที่เราเลือกสรรมาให้

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เมนูสมุนไพรสำหรับคุณแม่ให้นม เรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนู แกงเลียงกุ้งสด ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากและยิ่งเป็นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานแกงเลียงกุ้งสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะเรียกน้ำนมในคุณแม่ในระยะให้นมได้เป็นอย่างดี แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากมายจากสมุนไพรนานาชนิดแถมยังมี รสชาติที่เผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมและยังมีคุณประโยชน์จากเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรนานาชนิดรวมถึงผักหลากหลายชนิดอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย เมนูแกงเลียงกุ้งสดจัดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆแต่คุณน่ะประโยชน์ครับแก้วเลยทีเดียว ยิ่งเป็นคุณแม่ให้นมบทแนะนำให้รับประทานเมนูนี้เป็นเมนูหลักเลยก็ยิ่งดี […]

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]