ทุเรียนและมังคุด
อาหารรสเด็ด

ทุเรียนและมังคุด ราชา – ราชินี ผลไม้ที่คนส่วนใหญ่นำมาทำอาหาร ในรูปแบบของอาหารคาว

            ทุเรียนและมังคุด ผลไม้ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชา และราชินีของผลไม้ในเมืองไทย หลาย ๆ ท่านคงจะตอบได้โดยไม่ต้องคิดให้ถี่ถ้วนเลยว่า ราชาแห่งผลไม้ คือ “ทุเรียน” เชื่อว่าเป็นผลไม้ร้อน ไม่ควรทานมาก และไม่ควรทานคู่กับแอลกอฮอล์ ชาวต่างชาติบางคนไม่ชอบกลิ่นของทุเรียนเพราะว่ามีกลิ่นค่อนข้างแรง และทุเรียนก็ถูกนำไปแปรรูปเป็นขนมหลากหลายชนิด เช่น ทุเรียนกวน ข้าวเหนียวทุเรียน ทุเรียนทอด ฯลฯ

ซึ่งผู้ที่ชื่นชอบทุเรียนก็สามารถเพิ้มอรรถรสในการทานทุเรียนเพิ่มขึ้นไปอีก ส่วนราชินีแห่งผลไม้คือ “มังคุด” เป็นผลไม้เย็น เชื่อกันว่าเมื่อทานทุเรียนไปแล้วให้ทานมังคุดตามไปจะทำให้ร่างกายไม่ร้อนเกินไป เหมือนกับปรับธาตุ ปรับหยิน หยางในร่างกายตัวเอง และเมื่อทานไม่หมดก็นำมาแปรรูปเป็นสินค้าต่าง ๆ เช่น มังคุดกวน น้ำมังคุด มังคุดหยี ฯลฯ แต่คุณผู้อ่านจะเคยคิดไหมว่าทุเรียนและมังคุดจะสามารถนำมาทำเป็นอาหารคาวได้ บทความนี้จะนำเสนอราชาและราชินีผลไม้ในรูปแบบอาหารคาว

ทุเรียนและมังคุด

ทุเรียนและมังคุด จะสามารถนำมาทำเป็นอาหารคาวอะไรได้บ้าง ? และมีวิธีการทำอย่างไร

ส้มตำทุเรียน

            อาหารคาวจานแรกจากราชาผลไม้ “ส้มตำทุเรียน” จะใม่เรียกทุเรียนที่สุกแล้วเพราะจะเละ จะเลือกที่ยังไม่สุกดี หรือห่ามมาก ๆ เรียกได้ว่าแกะออกมายังไม่มีกลิ่นจะดีที่สุด นำมาสับ ๆ เฉาะ ๆ ให้เป็นลักษณะเป็นเส้น แล้วเตรียมครกสำหรับตำเลย เริ่มต้นใส่พริกและกระเทียม ลงไปตำให้พอบุบ จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวหักใส่ตามลงไป จากนั้นก็กุ้งแห้ง และเครื่องปรุง อันได้แก่ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา บีบมะนาว ปรุงให้ได้ 3 รส เปรี้ยว หวาน และมีเค็มเล็ก ๆ ปลายลิ้น

เมื่อปรุงได้รสที่ต้องการแล้วใส่ทุเรียนที่สับเตรียมไว้ ไม่ตำจนทุเรียนช้ำ จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่ว ตักใส่จานทานกับผักสด และข้าวเหนียว ส้มตำทุเรียนโดยทั่วไปแล้วจะปรุงแบบส้มตำไทย จะไม่นิยมปรุงแบบปลาร้า อาจจะเป็นเพราะทุเรียนมีกลิ่นเฉพาะตัวอยู่แล้วถ้าปรุงในแบบปูปลาร้า ไม่เพียงแต่จะไม่ชูรสชาติของทุเรียนแล้ว ปูปลาร้าอาจจะกลบกลิ่นของทุเรียนอีกด้วย

แสร้งว่ายำไข่จะละเม็ดมังคุด

            อาหารคาวจากราชินีผลไม้จานนี้มีชื่อว่า “แสร้งว่ายำไข่จะละเม็ดมังคุด” หลายท่านคงจะสงสัยว่ำไข่จะละเม็ดคืออะไร ไข่จะละเม็ด สมัยก่อนนิยมทานกันมาก นั่นก็คือ “ไข่เต่า” ลักษณะเด่นคือ ไม่ว่าต้มนานแค่ไหนไข่แดงของไข่เต่าก็จะไม่แข็ง

ดังนั้นเมื่อทำอาหารคาวจานนี้ สิ่งที่แทนได้คือ ไข่ต้มยางมะตูมที่ไข่แตงยังเยิ้ม ๆ หรือจะเรียกว่าไข่ออนเซ็นก็คงจะไม่ผิด ถึงเรียกชื่ออาหารคาวเมนูนี่ว่าแสร้งว่าไข่จะละเม็ด เพราะไม่ได้ทำมาจากไข่จะละเม็ดจริง ๆ และเมื่อเตรียมไข่จะละเม็ดแล้วก็ถึงเวลาเตรียมในส่วนของมังคุด ให้เลือกมังคุดกลีบเล็ก ๆ ยิ่งเป็นมังคุดแก้วยิ่งดี เมื่อปอกเปลือกออกมาแล้วให้แช่น้ำเกลือเพื่อไม่ให้ดำ

จากนั้นเตรียมกุ้งโดยการแกะเปลือกออก เอาเส้นดำกลางหลังออก หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วลวกพอสุกไม่ให้สุกมากเพราะจะแข็งไม่อร่อย เตรียมน้ำยำโดยใช้น้ำปลา 1 ส่วน น้ำมะนาว 1 ส่วน น้ำตาลและน้ำกระเทียมดองอีก 1 ส่วน แล้วซอยพริกขี้หนูใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นจัดมังคุดลงจานตามด้วยเนื้อกุ้ง ไข่จะละเม็ด แล้วราดด้วยน้ำยำ โรยด้วยหอมหัวแดงซอยบาง ต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จสิ้นอาหารคาวเมนูนี้ “แสร้งว่ายำไข่จะละเม็ดมังคุด” (ก่อนทานต้องเจาะไข่แดงเพื่อความอร่อยที่เพิ่มขึ้น)

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ มือใหม่หัด ทอดกล้วยแขก ที่บอกเลยไม่ยากอย่างที่คิด กับวิธีการทำอย่างไรให้กรอบอร่อย

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]

เมนูอาหารจากไข่

แชร์ เมนูอาหารจากไข่ ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

                เมนูอาหารจากไข่ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำทานเองที่บ้านง่ายๆในช่วงเวลาที่เราคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรแทนที่สำคัญขายไปยังอุดมไปด้วยประโยชน์ที่มันส่งผลที่ดีต่อร่างกายของเรานั่นเอง สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบในแบบที่เราต้องการแต่ก็อยู่ที่เพื่อนๆมาจะมีความชื่นชอบในการเลือกทำเมนูไข่แบบนั้นเอง อาหารเด็ด เอาเป็นว่าวันนี้เราก็เลยอยากที่จะมาแชร์เมนูที่ทำจากไข่ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่ามีเมนูไข่เมนูไหนน่าทำทานเองที่บ้านบ้าง พาทำ เมนูอาหารจากไข่ […]

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ- กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ฝีมือแฟน ทำง่ายๆให้แฟนถือไปทำงานทุกเช้า 

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ทุกเช้าก่อนไปทำงาน ท่านมักจะถือกล่องข้าวติดมือไปด้วย เพื่อนำไปรับประทานระหว่างการเดินทาง หรือนำไปรับประทานที่ทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงาน ในช่วงเวลาที่เร่งรีบเช่นนี้ เมนูอาหารที่ทำในทุกๆเช้าต่างก็ต้องเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่าย และต้องเป็นเมนูที่มีประโยชน์ แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะทำให้อาหารเช้าของคุณ […]