ทุเรียนและมังคุด
อาหารรสเด็ด

ทุเรียนและมังคุด ราชา – ราชินี ผลไม้ที่คนส่วนใหญ่นำมาทำอาหาร ในรูปแบบของอาหารคาว

            ทุเรียนและมังคุด ผลไม้ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชา และราชินีของผลไม้ในเมืองไทย หลาย ๆ ท่านคงจะตอบได้โดยไม่ต้องคิดให้ถี่ถ้วนเลยว่า ราชาแห่งผลไม้ คือ “ทุเรียน” เชื่อว่าเป็นผลไม้ร้อน ไม่ควรทานมาก และไม่ควรทานคู่กับแอลกอฮอล์ ชาวต่างชาติบางคนไม่ชอบกลิ่นของทุเรียนเพราะว่ามีกลิ่นค่อนข้างแรง และทุเรียนก็ถูกนำไปแปรรูปเป็นขนมหลากหลายชนิด เช่น ทุเรียนกวน ข้าวเหนียวทุเรียน ทุเรียนทอด ฯลฯ

ซึ่งผู้ที่ชื่นชอบทุเรียนก็สามารถเพิ้มอรรถรสในการทานทุเรียนเพิ่มขึ้นไปอีก ส่วนราชินีแห่งผลไม้คือ “มังคุด” เป็นผลไม้เย็น เชื่อกันว่าเมื่อทานทุเรียนไปแล้วให้ทานมังคุดตามไปจะทำให้ร่างกายไม่ร้อนเกินไป เหมือนกับปรับธาตุ ปรับหยิน หยางในร่างกายตัวเอง และเมื่อทานไม่หมดก็นำมาแปรรูปเป็นสินค้าต่าง ๆ เช่น มังคุดกวน น้ำมังคุด มังคุดหยี ฯลฯ แต่คุณผู้อ่านจะเคยคิดไหมว่าทุเรียนและมังคุดจะสามารถนำมาทำเป็นอาหารคาวได้ บทความนี้จะนำเสนอราชาและราชินีผลไม้ในรูปแบบอาหารคาว

ทุเรียนและมังคุด

ทุเรียนและมังคุด จะสามารถนำมาทำเป็นอาหารคาวอะไรได้บ้าง ? และมีวิธีการทำอย่างไร

ส้มตำทุเรียน

            อาหารคาวจานแรกจากราชาผลไม้ “ส้มตำทุเรียน” จะใม่เรียกทุเรียนที่สุกแล้วเพราะจะเละ จะเลือกที่ยังไม่สุกดี หรือห่ามมาก ๆ เรียกได้ว่าแกะออกมายังไม่มีกลิ่นจะดีที่สุด นำมาสับ ๆ เฉาะ ๆ ให้เป็นลักษณะเป็นเส้น แล้วเตรียมครกสำหรับตำเลย เริ่มต้นใส่พริกและกระเทียม ลงไปตำให้พอบุบ จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวหักใส่ตามลงไป จากนั้นก็กุ้งแห้ง และเครื่องปรุง อันได้แก่ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา บีบมะนาว ปรุงให้ได้ 3 รส เปรี้ยว หวาน และมีเค็มเล็ก ๆ ปลายลิ้น

เมื่อปรุงได้รสที่ต้องการแล้วใส่ทุเรียนที่สับเตรียมไว้ ไม่ตำจนทุเรียนช้ำ จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่ว ตักใส่จานทานกับผักสด และข้าวเหนียว ส้มตำทุเรียนโดยทั่วไปแล้วจะปรุงแบบส้มตำไทย จะไม่นิยมปรุงแบบปลาร้า อาจจะเป็นเพราะทุเรียนมีกลิ่นเฉพาะตัวอยู่แล้วถ้าปรุงในแบบปูปลาร้า ไม่เพียงแต่จะไม่ชูรสชาติของทุเรียนแล้ว ปูปลาร้าอาจจะกลบกลิ่นของทุเรียนอีกด้วย

แสร้งว่ายำไข่จะละเม็ดมังคุด

            อาหารคาวจากราชินีผลไม้จานนี้มีชื่อว่า “แสร้งว่ายำไข่จะละเม็ดมังคุด” หลายท่านคงจะสงสัยว่ำไข่จะละเม็ดคืออะไร ไข่จะละเม็ด สมัยก่อนนิยมทานกันมาก นั่นก็คือ “ไข่เต่า” ลักษณะเด่นคือ ไม่ว่าต้มนานแค่ไหนไข่แดงของไข่เต่าก็จะไม่แข็ง

ดังนั้นเมื่อทำอาหารคาวจานนี้ สิ่งที่แทนได้คือ ไข่ต้มยางมะตูมที่ไข่แตงยังเยิ้ม ๆ หรือจะเรียกว่าไข่ออนเซ็นก็คงจะไม่ผิด ถึงเรียกชื่ออาหารคาวเมนูนี่ว่าแสร้งว่าไข่จะละเม็ด เพราะไม่ได้ทำมาจากไข่จะละเม็ดจริง ๆ และเมื่อเตรียมไข่จะละเม็ดแล้วก็ถึงเวลาเตรียมในส่วนของมังคุด ให้เลือกมังคุดกลีบเล็ก ๆ ยิ่งเป็นมังคุดแก้วยิ่งดี เมื่อปอกเปลือกออกมาแล้วให้แช่น้ำเกลือเพื่อไม่ให้ดำ

จากนั้นเตรียมกุ้งโดยการแกะเปลือกออก เอาเส้นดำกลางหลังออก หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วลวกพอสุกไม่ให้สุกมากเพราะจะแข็งไม่อร่อย เตรียมน้ำยำโดยใช้น้ำปลา 1 ส่วน น้ำมะนาว 1 ส่วน น้ำตาลและน้ำกระเทียมดองอีก 1 ส่วน แล้วซอยพริกขี้หนูใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นจัดมังคุดลงจานตามด้วยเนื้อกุ้ง ไข่จะละเม็ด แล้วราดด้วยน้ำยำ โรยด้วยหอมหัวแดงซอยบาง ต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จสิ้นอาหารคาวเมนูนี้ “แสร้งว่ายำไข่จะละเม็ดมังคุด” (ก่อนทานต้องเจาะไข่แดงเพื่อความอร่อยที่เพิ่มขึ้น)

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ มือใหม่หัด ทอดกล้วยแขก ที่บอกเลยไม่ยากอย่างที่คิด กับวิธีการทำอย่างไรให้กรอบอร่อย

บุฟเฟ่ซีฟู้ด

บุฟเฟ่ซีฟู้ด กำเงินไปไม่ถึงพันก็ไปฟินกันได้ กินอาหารทะเลได้อย่างคุ้มค่า

ณ ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นร้านอาหารจำพวกแนวราคาเหมา ๆ กันมากมาย อีกทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ผู้บริโภคนั้นหันนิยมมารับประทานอาหารแบบพวกบุปเฟ่กันมากขึ้น และ แน่นอนว่าอาหารประเภทซีฟู้ดก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ด้วยเหมือนกัน เพื่อที่ร้านของตัวเองจะได้อยู่รอดในยุคนี้ […]

น้ำยำสูตรปลาร้า

น้ำยำสูตรปลาร้า ทำอย่างไรให้อร่อยจัดจ้านเหมือนร้านต้องทำอย่างไร

เคยสงสัยบ้างไหมว่าเมนูยำที่ดูทำไม่ยาก ทำไมทำเองที่บ้านถึงรสชาติต่างจากร้านลิบลับ ทั้งที่ใส่เครื่องเหมือนกันหมด เคล็ดลับมันอยู่ที่ น้ำยำสูตรปลาร้า ซึ่งไม่ใช่แค่การเอาส่วนผสมหลายๆ อย่างมารวมกัน หากต้องการความกลมกล่อม ความหอม และความเข้มข้นที่ซึมเข้าเนื้อได้ง่าย […]

หมูทอดกระเทียมพริกสด

หมูทอดกระเทียมพริกสด เมนูทำง่ายที่ทานเมื่อไรก็อร่อย

            หมูทอดกระเทียมพริกสด เบื่อไหมกับเมนูหมูทอดแบบธรรมดาๆ มาลองเพิ่มความจัดจ้านด้วยการทำหมูทอดกระเทียมพริกสดกันดีกว่า เป็นเมนู อาหารเด็ด ที่ชื่อเรียกก็บอกถึงวัตถุดิบที่ต้องใช้อย่างครบถ้วน ทำได้ง่าย แถมยังปรับแต่งประเภทของเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบอีกด้วย แต่ครั้งนี้เราจะพาทำด้วยหมูสามชั้น […]

เมนูราเม็ง

สุดยอดแห่งอาหารญี่ปุ่น เมนูราเม็ง รสชาติอร่อยเด็ด รสชาติกลมกล่อมจนคุณต้องลอง

เมนูราเม็ง อีก 1 รสชาติความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นที่เราอยากแนะนำให้คุณได้ลิ้มลองนั่นก็คือ ราเมงแสนอร่อย ที่พร้อมเสิร์ฟความกลมกล่อมให้คุณได้รับประทานจนคุณต้องติดใจ อาหารเด็ด เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะชาวไทย เมนูอาหารญี่ปุ่นเมนูนี้สร้างความเอร็ดอร่อยสำหรับคนรักเส้น […]