ขนมชั้น
อาหารทั่วไป อาหารไทย

ขนมชั้น เมนูแสนอร่อยที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก เพราะเป็นขนมที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงยุคปัจจุบัน

          ขนมชั้น  จัดเป็นขนมไทยที่มีชื่อเสียงตั้งแต่สมัยโบราณมาจนถึงยุคนี้ เพราะสามารถนำมาจัดวางเป็นสีสัน ไม่ว่าจะงานมงคล หรืองานปาร์ตี้สังสรรค์ของคนรุ่นใหม่ เพียงแต่จะประยุกต์ไปบ้างตามรูปลักษณ์ที่สามารถดัดแปลง เป็นรูปต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นลายดอกกุหลาบหรือดอกทานตะวัน สำหรับมือใหม่ที่อยากลองทำนั้น คงขะมักเขม้นศึกษาขั้นตอนการทำกันอย่างมากมาย ซึ่งวันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับ สำหรับขนมของคุณที่จะมีความเหนียมนุ่มและหอมอร่อยมากยิ่งขึ้น

 ขนมชั้น

4 เทคนิค การทำเมนู ขนมชั้น จะมีวิธีทำ และวัตถุดิบอะไรบ้าง ?  

          1. มันคือแป้ง แป้งคือส่วนผสมที่ขาดไม่ได้สำหรับขนมชั้น บางชนิดถึงขนาดเลือกแป้งผิดชีวิตเปลี่ยนกันเลยทีเดียว ฉะนั้น  ในการผสมแป้ง จะต้องคำนึงถึงชนิด เพื่อให้เกิดความผสมผสานและเป็นที่มาของความเหนียว หนึบกำลังดี โดยแนะนำแป้งทั้งสามชนิดด้วยกัน ได้แก่ แป้งข้าวเจ้า เพื่อความอยู่ตัวของขนม แป้งมัน เพื่อความนุ่มและใส และแป้งท้าวยายหม่อม เพื่อความเหนียวและอยู่ตัวนั่เพิ่มขึ้นนั่นเอง            

วิธีทำ ขนมชั้น

2. ความหวาน ความหวานที่ใช้ทำขนมไทยนั้น มีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นน้ำเชื่อมหรือน้ำตาล ต่างก็เป็นส่วนที่สำคัญ ในที่นี้  น้ำตาลที่เป็นส่วนผสมในการใส่ลงไป อาจต้องคำนึงถึงความชอบของตนเองหรือสมาชิกในครอบครัว แต่หากเป็นมือใหม่นั้น ควรเลือกใช้ปริมาณน้ำตาลทรายอยู่ที่ 600 กรัมก็เพียงพอ เพราะการให้ความหวานที่มากไป อาจจะทำให้ขนมแฉะ ไม่น่ารับประทานได้                    

3. ใส่กะทิแต่พองาม สำหรับมือใหม่หรือคนที่ไม่เคยทำขนมไทย อาจคิดว่าการใส่กะทินั้น จะช่วยความหอมมันให้มากยิ่งขึ้น ก็ไม่ผิดสักทีเดียว แต่หากเป็นขนมชั้นแล้ว ความพิถีพิถันในรายละเอียดก็จะมากขึ้นด้วย ฉะนั้นจำนวนกะทิจะต้องมีความเข้มข้นพอดี ไม่มากไปและไม่น้อยไป เพราะอาจทำให้แข็งหรือเหลวไปเลยก็ได้                                                                                                                           

เมนู ขนมชั้น

4. การนึ่งคือท่าไม้ตาย ขั้นตอนนี้เป็นส่วนที่สำคัญที่สุด เพราะขนมชั้นจะต้องมีรายละเอียดของการหยอดแป้งเพื่อทำให้เป็นชั้น ๆ ฉะนั้น ในการหยอดแป้งในชั้นใดก็ตาม จะต้องให้ชั้นล่างสุกเสียก่อน เพราะถ้าชั้นใดของขนมไม่สุก ชั้นต่อมาก็อาจไม่สุกไปด้วย  ผลลัพธ์ที่ออกมาจะได้เป็นขนมที่ทั้งอร่อยและเรียบเนียน น่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง ขนมชั้น อาจมีสีสันที่หลากหลายหรือรูปลักษณ์ที่ปรับเปลี่ยนให้เอาใจ วัยรุ่นหรือเด็ก ๆ ในยุคนี้ แต่สำหรับคุณปู่คุณย่าแล้ว สีสันของสี่เหลี่ยมในรูปแบบออริจินัลนั้น เป็นความทรงจำที่สวยงามที่สุดก็ว่าได้

ที่มาข้อมูล      :  http://www.zabwer.com/

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ ร้านอร่อยใน ย่านเสาชิงช้า ร้านอาหารอร่อย ที่ถ้าหากคุณพลาดไปสักร้าน คุณจะต้องเสียใจอย่างแน่นอน

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เมนูสมุนไพรสำหรับคุณแม่ให้นม เรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนู แกงเลียงกุ้งสด ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากและยิ่งเป็นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานแกงเลียงกุ้งสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะเรียกน้ำนมในคุณแม่ในระยะให้นมได้เป็นอย่างดี แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากมายจากสมุนไพรนานาชนิดแถมยังมี รสชาติที่เผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมและยังมีคุณประโยชน์จากเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรนานาชนิดรวมถึงผักหลากหลายชนิดอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย เมนูแกงเลียงกุ้งสดจัดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆแต่คุณน่ะประโยชน์ครับแก้วเลยทีเดียว ยิ่งเป็นคุณแม่ให้นมบทแนะนำให้รับประทานเมนูนี้เป็นเมนูหลักเลยก็ยิ่งดี […]

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]