ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม
อาหารทั่วไป อาหารรสเด็ด

ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม เมนูโปรดของหลาย ๆ คน ที่บอกเลยว่าช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วยผักใบเขียวด้วยคะน้า

               ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม เมนูข้าวผัดแสนอร่อยรสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมหวลเป็นเอกลักษณ์ชวนรับประทาน สำหรับเมนูวันนี้ที่เรานำเสนอกันคือเมนูข้าวผัดปลาเค็ม โดยปลาเค็มที่เป็นวัตถุดิบหลักในวันนี้เราเลือกซื้อมาเป็นชิ้นเพื่อให้ง่ายต่อการประกอบอาหาร และเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วยผักใบเขียวอย่างผักคะน้ากัน เราไปดูกรรมวิธีกรรมวิธีการทำพร้อม ๆ กันเลย

ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม

วิธีทำ และวัตถุดิบที่ใช้สำหรับเมนู ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม

1.ข้าวสวย ปริมาณ 1 ถ้วย

2.ปลาเค็ม 50 กรัม

3.น้ำมันพืช ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

4.พริกขี้หนู ปริมาณ 3 – 5 เม็ด

5.กระเทียม ปริมาณ 2 – 3 กลีบ

วิธีทำข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม

6.น้ำปลา ปริมาณ 1/2 ช้อนชา

7.น้ำตาลทราย ปริมาณ 1/3 ช้อนชา

8.น้ำมันหอย ปริมาณ 1/2 ช้อนชา

9.ซอสปรุงรสฝาเขียว ปริมาณ 1/4 ช้อนชา

10.ไข่ไก่ ปริมาณ 1 ฟอง

11.ผักคะน้า ปริมาณ 2 – 3 ก้าน

12.แตงกวา ปริมาณครึ่งลูก

อุปกรณ์สำหรับเมนูข้าวปลาเค็ม

1.มีด

2.เขียง

3.กระทะ

ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม

4.ตะหลิว

5.จานสำหรับวางพักวัตถุดิบ

ขั้นตอนการทำสำหรับเมนูข้าวผัดคอหมูย่าง

1.นำผักคะน้า ปริมาณ 2 – 3 ก้านมาล้างให้สะอาด ตั้งจนสะเด็ดน้ำ แล้วหั่นให้มีขนาดเล็กลง แล้ววางใส่จานวางพักไว้

2.นำกระเทียม ปริมาณ 2 – 3 กลีบ มาปอกเปลือก แล้วทุบหยาบ วางใส่จานพักไว้

3.นำแตงกวา ปริมาณครึ่งลูก มาล้างให้สะอาด ตั้งจนสะเด็ดน้ำ จากนั้นหั่นตามขวาง แล้ววางใส่จานวางพักไว้

4.นำพริกขี้หนู ปริมาณ 3 – 5 เม็ด มาล้างให้สะอาด ตั้งจนสะเด็ดน้ำ แล้วหั่นซอย แล้ววางใส่จานวางพักไว้มาล้าง

5.นำกระทะมาตั้งไฟ รอจนร้อนได้ที่ เติมน้ำมันพืช ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปรอจนน้ำมันร้อนได้ที่

6.เติมกระเทียม ปริมาณ 2 – 3 กลีบ ที่เตรียมไว้ลงไปเจียวจนหอม

คะน้าปลาเค็ม

7.เตรียมปลาเค็มโดยแยกก้างปลาเค็มออก เอาเฉพาะเนื้อปลาเค็มปริมาณ 50 กรัม ที่เตรียมไว้ลงไปผัดพอใกล้สุก เติมข้าวสวย ปริมาณ 1 ถ้วย ลงไปผัดคลุกเคล้า

8.ตอกไข่ใส่ลงไปผัดคลุกเคล้าจนเข้ากัน

9.ทำการปรุงรส โดยการเติมน้ำปลา ปริมาณ 1/2 ช้อนชา, น้ำตาลทราย ปริมาณ1/3 ช้อนชา, น้ำมันหอย ปริมาณ 1/2 ช้อนชา และซอสปรุงรสฝาเขียว ปริมาณ 1/4 ช้อนชา ลงไปผัดคลุกเคล้าจนเข้ากัน

10.เติมผักคะน้า ปริมาณ 2 – 3 ก้าน ที่เตรียมไว้ลงไปผัดคลุกเคล้า รอจนทุกอย่างสุกจนทั่วถึง เติมพริกขี้หนู ปริมาณ 3 – 5 เม็ด ลงไปผัดอีกเล็กน้อย ตักใส่จานเตรียมเสริฟ์ จากนั้นนำแตงกวา ปริมาณครึ่งลูกมาวางเคียงข้างจาน เพื่อความอร่อยยิ่งขึ้นสามารถเพิ่มมะนาวครึ่งซีกวางไว้สำหรับท่านที่ต้องการเพิ่มความเปรี้ยวให้กับข้าวผัดที่มีความเค็มจากปลาเค็มเพื่อความหอมอร่อยลงตัว

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ ร้าน MAGIC อร่อย ในดอนเมือง ที่เป็นร้านข้าวแกงแบบตักราด ที่คนนิยมรับประทานกันอย่างมาก

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]