สังขยาฟักทอง
อาหารทั่วไป

เมนูขนมหวาน สังขยาฟักทอง ที่เนื้อด้านในเหมือนพุดดิ้ง บอกเลยว่าทำทานเองได้ง่าย ๆ

สังขยาฟักทอง วันนี้ข้างบ้านเอาฟักทองมาให้ค่ะ เป็นฟักทองลูกเล็กคล้ายกับฟักทองญี่ปุ่น เห็นฟักทองลูกขนาดนี้แล้วก็อดนึกถึงสังขยาฟักทองไม่ได้ เพราะลูกกำลังดี เหมาะกับการทำสังขยามาก ๆ เลยล่ะ แต่เชื่อว่าปัญหาในการทำสังขยาฟักทองของแต่ละบ้านก็คือทำออกมาแล้วเนื้อไม่เนียน มีฟองอากาศอยู่ในเนื้อสังขยาเต็มไปหมด เวลาตัดแล้วดูเป็นรู ๆ เหมือนฟองน้ำ ดูไม่สวยงาม และสีไม่ค่อยสวย เรามีวิธีที่จะทำให้สังขยาเนียนสวยเหมือนพุดดิ้งมาฝากค่ะ แต่ก่อนอื่นต้องเชคฟักทองก่อนนะคะ

สังขยาฟักทอง

วิธีทำ และวัตถุดิบที่ใช้ทำเมนูขนมหวาน สังขยาฟักทอง เมนูโปรดของหลาย ๆ คน

วิธีการดูว่าฟักทองที่ได้มานั้นเหมาะกับการทำสังขยาไหม ให้เอาเล็บจิกที่ตูดลูกฟักทอง ถ้าหากแข็งดี จิกไม่ลง ก็ใช้ได้ค่ะ เพราะถ้าใช้ฟักทองที่อ่อนกว่านี้จะทำให้สังขยาฟักทองของเราแตกตอนที่นึ่งนั่นเองค่ะ เมื่อได้ฟักทองที่ต้องการแล้วก็ล้างและขัดให้สะอาด เปิดด้านบนนิดหน่อย ให้พอเอาช้อนลงไปคว้านไส้ฟักทองได้ คว้านไส้ฟักทองออกให้หมด ล้างให้สะอาดและวางพักไว้

สังขยาฟักทอง เนื้อเหมือนพุดดิ้ง

ส่วนวัตถุดิบอื่น ๆ เตรียมตามนี้ค่ะ 1 .  หัวกะทิ  2. น้ำตาลปี๊บ 3. ไข่เป็ด 5 ฟอง (ฟักทอง 4 ลูก) 4. ไข่ไก่ 8 ฟอง 5.ใบเตย

วิธีทำ

1.ตอกไข่ไก่ และไข่เป็ดลงในน้ำกะทิ โดยที่ไม่ต้องแยกไข่ขาว ไข่แดง แล้วเอาใบเตยมาหั่นเป็นท่อน ๆ ขยำใบเตยในไข่และกะทิ เพื่อให้ไข่และกะทิเข้ากันดี และให้กลิ่นของใบเตยออกมากลบกลิ่นคาวไข่ ขยำไปเรื่อย ๆ จนกว่าไข่และกะทิจะเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

2.ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ชิมรสหวานตามชอบ หากเป็นน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าวธรรมชาติจะไม่หวานมาก รสชาตินุ่มกำลังดี คนน้ำตาลปี๊บให้ละลายเข้ากับไข่และกะทิ

3.เอาผ้าขาวบางมากรองเนื้อสังขยาที่เราทำไว้ ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้เนื้อสังขยาเนียนเหมือนเนื้อพุดดิ้ง ให้กรองหลาย ๆ ครั้ง หรือซ้อนผ้าขาวบาง  2- 3 ชั้น เพื่อให้กรองออกมาแล้วมีฟองน้อยที่สุด

วิธีทำสังขยาฟักทอง

4.เมื่อกรองเสร็จแล้วเอาเนื้อสังขยากรอกลงในฟักทองอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้เกิดฟอง และอย่าใส่จนเต็ม เว้นที่เพื่อให้เนื้อขนมขยายตัวสัก 1 ซ.ม. จากขอบฟักทอง

5.นึ่งด้วยไฟกลางประมาณ 20 นาที และเร่งไฟแรงในตอนท้ายประมาณ  10 นาที เพื่อป้องกันฟักทองแตก  หากต้องการรู้ว่าเนื้อสังขยาสุกหรือยัง ให้เอาไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มเนื้อสังขยาฟักทองลงไปตรง ๆ หากไม่มีน้ำติดขึ้นมาแปลว่าสุกได้ที่ พร้อมเสริฟ

*** ไข่เป็ดจะช่วยให้เนื้อขนมเซทตัวได้ดี เนื้อแน่นเด้งเหมือนพุดดิ้ง และทำให้สีสวยนวลน่ากิน

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด  และ เคล็ดลับการทำอาหาร ได้ที่นี่

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เมนูสมุนไพรสำหรับคุณแม่ให้นม เรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนู แกงเลียงกุ้งสด ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากและยิ่งเป็นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานแกงเลียงกุ้งสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะเรียกน้ำนมในคุณแม่ในระยะให้นมได้เป็นอย่างดี แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากมายจากสมุนไพรนานาชนิดแถมยังมี รสชาติที่เผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมและยังมีคุณประโยชน์จากเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรนานาชนิดรวมถึงผักหลากหลายชนิดอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย เมนูแกงเลียงกุ้งสดจัดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆแต่คุณน่ะประโยชน์ครับแก้วเลยทีเดียว ยิ่งเป็นคุณแม่ให้นมบทแนะนำให้รับประทานเมนูนี้เป็นเมนูหลักเลยก็ยิ่งดี […]

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]