สังขยาฟักทอง
อาหารทั่วไป

เมนูขนมหวาน สังขยาฟักทอง ที่เนื้อด้านในเหมือนพุดดิ้ง บอกเลยว่าทำทานเองได้ง่าย ๆ

สังขยาฟักทอง วันนี้ข้างบ้านเอาฟักทองมาให้ค่ะ เป็นฟักทองลูกเล็กคล้ายกับฟักทองญี่ปุ่น เห็นฟักทองลูกขนาดนี้แล้วก็อดนึกถึงสังขยาฟักทองไม่ได้ เพราะลูกกำลังดี เหมาะกับการทำสังขยามาก ๆ เลยล่ะ แต่เชื่อว่าปัญหาในการทำสังขยาฟักทองของแต่ละบ้านก็คือทำออกมาแล้วเนื้อไม่เนียน มีฟองอากาศอยู่ในเนื้อสังขยาเต็มไปหมด เวลาตัดแล้วดูเป็นรู ๆ เหมือนฟองน้ำ ดูไม่สวยงาม และสีไม่ค่อยสวย เรามีวิธีที่จะทำให้สังขยาเนียนสวยเหมือนพุดดิ้งมาฝากค่ะ แต่ก่อนอื่นต้องเชคฟักทองก่อนนะคะ

สังขยาฟักทอง

วิธีทำ และวัตถุดิบที่ใช้ทำเมนูขนมหวาน สังขยาฟักทอง เมนูโปรดของหลาย ๆ คน

วิธีการดูว่าฟักทองที่ได้มานั้นเหมาะกับการทำสังขยาไหม ให้เอาเล็บจิกที่ตูดลูกฟักทอง ถ้าหากแข็งดี จิกไม่ลง ก็ใช้ได้ค่ะ เพราะถ้าใช้ฟักทองที่อ่อนกว่านี้จะทำให้สังขยาฟักทองของเราแตกตอนที่นึ่งนั่นเองค่ะ เมื่อได้ฟักทองที่ต้องการแล้วก็ล้างและขัดให้สะอาด เปิดด้านบนนิดหน่อย ให้พอเอาช้อนลงไปคว้านไส้ฟักทองได้ คว้านไส้ฟักทองออกให้หมด ล้างให้สะอาดและวางพักไว้

สังขยาฟักทอง เนื้อเหมือนพุดดิ้ง

ส่วนวัตถุดิบอื่น ๆ เตรียมตามนี้ค่ะ 1 .  หัวกะทิ  2. น้ำตาลปี๊บ 3. ไข่เป็ด 5 ฟอง (ฟักทอง 4 ลูก) 4. ไข่ไก่ 8 ฟอง 5.ใบเตย

วิธีทำ

1.ตอกไข่ไก่ และไข่เป็ดลงในน้ำกะทิ โดยที่ไม่ต้องแยกไข่ขาว ไข่แดง แล้วเอาใบเตยมาหั่นเป็นท่อน ๆ ขยำใบเตยในไข่และกะทิ เพื่อให้ไข่และกะทิเข้ากันดี และให้กลิ่นของใบเตยออกมากลบกลิ่นคาวไข่ ขยำไปเรื่อย ๆ จนกว่าไข่และกะทิจะเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

2.ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ชิมรสหวานตามชอบ หากเป็นน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าวธรรมชาติจะไม่หวานมาก รสชาตินุ่มกำลังดี คนน้ำตาลปี๊บให้ละลายเข้ากับไข่และกะทิ

3.เอาผ้าขาวบางมากรองเนื้อสังขยาที่เราทำไว้ ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้เนื้อสังขยาเนียนเหมือนเนื้อพุดดิ้ง ให้กรองหลาย ๆ ครั้ง หรือซ้อนผ้าขาวบาง  2- 3 ชั้น เพื่อให้กรองออกมาแล้วมีฟองน้อยที่สุด

วิธีทำสังขยาฟักทอง

4.เมื่อกรองเสร็จแล้วเอาเนื้อสังขยากรอกลงในฟักทองอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้เกิดฟอง และอย่าใส่จนเต็ม เว้นที่เพื่อให้เนื้อขนมขยายตัวสัก 1 ซ.ม. จากขอบฟักทอง

5.นึ่งด้วยไฟกลางประมาณ 20 นาที และเร่งไฟแรงในตอนท้ายประมาณ  10 นาที เพื่อป้องกันฟักทองแตก  หากต้องการรู้ว่าเนื้อสังขยาสุกหรือยัง ให้เอาไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มเนื้อสังขยาฟักทองลงไปตรง ๆ หากไม่มีน้ำติดขึ้นมาแปลว่าสุกได้ที่ พร้อมเสริฟ

*** ไข่เป็ดจะช่วยให้เนื้อขนมเซทตัวได้ดี เนื้อแน่นเด้งเหมือนพุดดิ้ง และทำให้สีสวยนวลน่ากิน

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด  และ เคล็ดลับการทำอาหาร ได้ที่นี่

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป”

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แนะนำ 3 ยี่ห้อที่อร่อยดี อร่อยเหาะที่คุณต้องลอง

วันนี้กินอะไรดี ถือเป็นประโยคคำถามที่โลกแตกมาก เพราะแต่ละคนก็ไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดี โดยเฉพาะเด็กหอและวัยทำงานที่ชื่นชอบการรับประทาน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แทบจะทุกวันโดยเฉพาะช่วงกลางเดือนถึงสิ้นเดือน ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปวันนี้เตรียม save เอาไว้เลยค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำ […]

เทคโนโลยีอาหาร

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่วิธีที่เราเติบโตและผลิตอาหารไปจนถึงวิธีที่เราบริโภค ตั้งแต่เนื้อสัตว์จากพืชและเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการทำฟาร์มแนวดิ่งและการจัดส่งอาหาร นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

ร้าน อาหารเกาหลี

ร้าน อาหารเกาหลี หลากหลายสไตล์ กับร้านอาหารชื่อดัง สายเกาหลีไม่ควรพลาด

ร้าน อาหารเกาหลี เข้ามามีบทบาทอย่างมากในประเทศไทย คนไทยหลายคนชื่นชอบอาหารต่างชาติประเทศนี้อย่างมาก เป็นอาหารที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มีรสชาติอร่อย อาหารเด็ด ตถุดิบที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ แต่ละเมนูถูกอกถูกใจผู้ที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก รวมไปถึงเครื่องเคียงต่างๆของเกาหลี […]

เมนูขนมจีน

เมนูขนมจีน แสนอร่อย รวมสูตรน้ำยาทั้ง 4 ภาค เส้นเหนียวนุ่ม อร่อยถูกใจสำหรับคนรักเส้น

เมนูขนมจีน หาคนเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบเมนูเส้นขนมจีน ชื่นชอบรสชาติความเข้มข้นความกลมกล่อมของน้ำยาขนมจีนทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย อาหารเด็ด วันนี้เราจะพาทุกท่านไปลิ้มลองรสชาติความอร่อยของเมนูขนมจีน ที่รับรองว่าร้านอาหารที่เราได้แนะนำมาให้ท่านรู้จักในวันนี้ เป็นร้านอาหารที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้วว่ามีความเอร็ดอร่อยของขนมจีนน้ำยา […]