อาหารประจำบ้าน
อาหารต่างชาติ อาหารทั่วไป

อาหารประจำบ้าน ระหว่างไทยและญี่ปุ่น ที่หารับประทานได้ง่ายและยังอร่อยอีกด้วย

    อาหารประจำบ้าน หลาย ๆ ท่านคงคิดถึงอาหารที่สามารทำได้ง่าย ๆ ไม่มีวิธีการ หรือขั้นตอนที่ยุ่งยาก และวุ่นวาย ที่สำคัญจะต้องมีวัตถุดิบที่เตรียมพร้อมไว้แล้วอยู่ในตู้เย็นเสมอไม่เคยขาด หรือที่เราเรียกกันว่า “ของติดบ้าน” ถ้าจะว่าไปในเมืองไทยนั้นมีอะไรที่เป็นวัตถุดิบติดบ้าน ถ้าจะให้ลองเดาดูก็คงจะไม่ยาก สิ่งแรกคือ ไข่ ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่ หรือไข่เป็ดก็ตาม นั่นก็แล้วแต่คนนิยม เป็นความชื่นชอบส่วนบุคคลกันไป แต่อย่างไรแล้วก็คงต้องมีติดบ้านกันทุกครัวเรือน อย่างที่ 2 ก็คงจะหนีไม่พ้นกับ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือที่เรียกติดปากกันว่า “มาม่า” เพราะเวลาจะไปซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในแต่ละทียี่ห้อนี้ก็จะเป็นที่ติดปากติดหูของคนไทย ถ้ามีคนถามว่า “ไปไหน” ก็จะตอบโดยทันควันเลยว่า “ไปซื้อมาม่ากินหน่อย” หรือว่าไม่จริง ส่วนอย่างที่ 3 ก็คงจะไม่พ้นเรื่องของปลากระป๋อง มีทุกยี่ห้อให้เลือกสรร แล้วแต่ว่าใครจะโปรดรสชาติแบบไหนเลย นี่แหล่ะวัตถุดิบของครัวไทยเราที่จะมีเตรียมไว้ในทุกครัวเรือน

อาหารประจำบ้าน

แนะนำ 3 เมนู อาหารประจำบ้าน ระหว่างไทยและญี่ปุ่น จะมีเมนูอะไรบ้าง ?

            ซึ่งครัวไทยกับครัวต่างประเทศก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เพราะในต่างประเทศเองก็จะมี “ของติดบ้าน” ที่คล้าย ๆ กัน ถ้าเป็นคนเอเซียเหมือนกันแล้วละก็ ไข่เอย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเอย ถ้าไม่มีติดบ้านแล้วละก็ ช่วงดึก ๆ เวลาหิวขึ้นมาที บอกได้เลยว่า “ลำบาก” และในบทความนี้ผู้เขียน จะเขียนเล่าเรื่องราวของ “อาหารประจำบ้าน” จาก 2 ประเทศ แน่นอน 1 ในประเทศนั้นคือ ประเทศไทยของเรานั่นเอง ส่วนอีกประเทศหนึ่งนั้นเป็นประเทศที่เป็นเกาะ เรารู้จักกันในฉายานามว่า “ดินแดนอาทิตย์อุทัย” หรือ “เมืองปลาดิบ” ซึ่งจะเรียกว่าอะไรก็แล้วแต่ แต่นั่นคือ “ประเทศญี่ปุ่น” นั่นเอง

ไข่เจียว

            ว่าถึงอาหารประจำบ้านของคนไทยเรานั้นก็มักจะเป็นอาหารเรียบ ๆ ง่าย ๆ แต่ก็น่าแปลกใจมาก เพราะอาหารที่เรียบง่ายแต่ไม่ใช่ไข่ดาว คนไทยเรานิยมทานข้าวไข่เจียวกันมากกว่า ด้วยเหตุผลกลใดก็ไม่อาจทราบได้ แต่ที่แน่ ๆ ไข่เจียวอาจจะมีความหลากหลายของรสชาติมากกว่า เช่น ถ้าต้องการเพิ่มโปรตีนที่นอกเหนือจากไข่ก็อาจจะเติมเนื้อสัตว์ลงไปเช่น หมูสับ หรือกุ้ง หรือเนื้อปู เท่าที่จะมี “ของ” ในตู้เย็น หรือแม้แต่จะเติมผักต่าง ๆ ก็สามารถเติมได้ไม่ว่าจะเป็นหอมหัวแดง หอมหัวใหญ่ พริกขี้หนูซอย ต้นหอมซอย ผักชี โหระพา ข้าวโพดอ่อน แครอท เห็ด ดูจะง่ายไปเสียหมด ยิ่งทอดให้กรอบ หรือให้ขึ้นฟูด้วยแล้ว ทานพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็คงจะบอกได้เลยว่า “เอาสเต็กมาแลกก็ไม่ยอม”

โอยาโกะด้ง หรือข้าวหน้าไก่ญี่ปุ่น

            หันมามองทางอาหารญี่ปุ่นบ้าง อาหารประจำบ้านของชาติญี่ปุ่นนั้นกลับไม่ใช่เป็นอาหารประเภทไข่ทอด ไข่เจียวใด ๆ ทั้งสิ้น แต่กลับกลายเป็นข้าวหน้าไก่แบบญี่ปุ่นไปเสียอย่างนั้น จริง ๆ วิธีการทำนั้นอาจจะใช้ว่าเวลามากกว่าไข่ทอดธรรมดา ๆ แต่ความอร่อยมันอยู่ที่ความครบรสก็เป็นได้ ซึ่งวัจถุดิบก็จะมีเนื้อไก่ ไข่ไก่ หอมหัวใหญ่ ต้นหอม วิธีทำก็ง่าย ๆ เพียงนำเอา เมนซูยุ (ซอสที่ทานกับโซเมนเย็น) มิริน และสาเกสำหรับทำอาหาร อัตราส่วน 1:1:1 นำไปลงกระทะ ใส่หอมหัวใหญ่ ใส่ไก่ ใส่ต้นหอม รอจนสุก ตอกไข่ ยกขึ้นราดข้าว เสร็จพิธีเป็นอันว่าทานได้ เพราะด้วยรสชาติหวานเค็มมีในเครื่องปรุงเช่นมิริน เมนซูยุและสาเกแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องปรุงอะไรมาก เพียงแต่ใครที่ชอบเผ็ดอาจจะใส่พริกป่น หรือพริกไทยเพิ่มก็เป็นอันเรียบร้อย

ไข่ไก่

            ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทยหรืออาหารญี่ปุ่น อาหารที่มีไว้ประจำบ้านนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอาหารที่สามารถปรุงสุกได้ง่ายสามารถทานได้ทันที วิธีทำหรือกรรมวิธีนั้นก็ไม่ยุ่งยากให้ลำบากมากมาย ไม่ว่าคุณพ่อบ้าน หรือคุณแม่บ้านก็สามารถทำให้อีกฝ่าย หรือทำให้เจ้าตัวเล็กทานได้ในทันที ทั้งนี้ก็ขึ้นกับ “ของติดบ้าน” ที่ในแต่ละประเทศมี แต่เท่าที่สังเกตดูนั้น ไม่ว่าจะไทยหรือญี่ปุ่นก็จะขาดไม่ได้เลยกับ “ไข่” นั่นเอง

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด  และ อาหารที่ช่วยเผาผลาญ ไขมันแบบเร่งด่วน ของคนที่กำลังลดน้ำหนัก

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

เมนู อาหารเช้า

เมนู อาหารเช้า บำรุงสมอง แคลอรี่ต่ำ ไม่ทำให้อ้วนทำทานเองได้ง่ายๆ

เมนู อาหารเช้า เป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับทุกคน การรับประทานอาหารเช้าจะช่วยบำรุงสมองให้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากใครที่กำลังคิดอยากอดอาหารอยู่นั้น แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเช้าเป็นมื้ออาหารที่ไม่ควรอดที่สุดเพราะหากไม่รับประทานอาหารเช้า จะทำให้สมองของคุณบลอ คิดไม่ออก หรือมีอาการอื่นๆอีกมากมายสำหรับท่านใดที่กำลังมองหาเมนูอาหารเช้าสุดพิเศษแบบครบสูตร ที่สามารถทำทานได้ง่ายๆที่บ้านในช่วงเวลาเร่งรีบ […]

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก มีมากกว่าการทำอาหาร ใช้ในการดูแลต่อสุขภาพ

   ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก ในการทำอาหาร ไม่ว่าจะผัด การทอด ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้น้ำมันหมู หรือไม่ก็น้ำมันพืชจากถั่วเหลืองเป็นหลัก ด้วยราคาน้ำมันทั้งสองชนิดนี้ มีราคาที่ถูกหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อแถวบ้าน แต่ถ้าคุณเป็นคนที่รักสุขภาพ […]