อาหารที่ช่วยเผาผลาญ
อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารที่ช่วยเผาผลาญ ไขมันแบบเร่งด่วน ของคนที่กำลังลดน้ำหนัก

               อาหารที่ช่วยเผาผลาญ ไปทำความรู้จักกับอาหารที่เร่งการเผาผลาญไขมันแบบเร่งด่วน ซึ่งนอกจากการออกกำลังกายแล้วนั้น การทานอาหารก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะเป็นตัวช่วยในเรื่องของการควบคุม หรือการลดน้ำหนักด้วยนะคะ ซึ่งเชื่อว่าหัวข้อในวันนี้คงจะถูกใจสาวๆ หนุ่มๆ หลายท่านที่กำลังตั้งเป้าหมายในการลดน้ำหนักอยู่อย่างแน่นอน แล้วจะมีอาหารอะไรบ้างนะที่จะช่วยเร่งการเผาผลาญเจ้าไขมันให้หมดไป เราไปดูกันเลยค่ะ

การเผาผลาญ

แนะนำวัตถุดิบที่ใช้ทำ อาหารที่ช่วยเผาผลาญ ไขมันในร่างกาย

การเผาผลาญ

อันดับที่ 1 ไข่

ไข่ เมนูง่ายๆ สำหรับใครหลายๆ คน ซึ่งไข่ก็เป็นช่วยในการเร่งการเผาผลาญไขมัน เพราะในไข่จะมีโปรตีนชนิดดีอยู่ เมื่อเราทานโปรตีนชนิดดีเข้าไปในร่างกาย ร่างกายของเราจะมีการใช้พลังในการเผาผลาญโปรตีนชนิดดีมากกว่าโปรตีนชนิดอื่นๆ ทำให้ร่างกายมีกางเผาผลาญได้มากขึ้น โดยไข่สามารถเร่งการเผาผลาญได้ถึง 20-30 เปอร์เซ็นต์กันเลยค่ะ แต่ไม่ควรทานเกินวันละ 1-2 ฟอง/วัน นะคะ

อันดับที่ 2 ปลาทะเล หรือปลาน้ำลึก

                หากจะทานปลาเพื่อช่วยในการเร่งการเผาผลาญไขมันนั้นให้เลือกทานปลาที่มีไขมันเยอะๆ ซึ่งก็คือปลาทะเล หรือปลาน้ำลึกนั่นเองค่ะ เพราะในปลาทะเลจะมีไขมันชนิดดียู่เหมือนกับไข่นั่นเอง นอกจากนี้ในปลายังมีโอเมก้า3 อยู่ด้วยนะคะ ซึ่งในโอเมก้า3 จะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันหน้าท้องได้ดีอีกด้วย

การเผาผลาญ

อันดับที่ 3 กาแฟ

               เชื่อว่าในทุกๆวัน หลายๆ ท่านอาจจะดื่มกาแฟกันเป็นประจำกันอยู่แล้ว บางท่านอาจจะดื่มแทนอาหารเช้าเลยก็มี แล้วเจ้ากาแฟจะช่วยเร่งการเผาผลาญได้ยังไง ก็เพราะว่าในกาแฟจะมีสารที่ชื่อว่าคาเฟอีนผสมอยู่คะ ซึ่งเจ้าคาเฟอีนตัวนี้แหละที่จะเป็นตัวเร่งเผาผลาญไขมัน แถมยังทำให้เราอยากอาหารน้อยลงอีกด้วย แค่นั้นยังไม่พอนะคะคาเฟอีนยังช่วยให้ความสามารถในการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้นด้วย โดยคาเฟอีนสามารถเร่งการเผาผลาญพลังงานได้สูงถึง 3-13 เปอร์เซ็นต์เลยค่ะ ปริมาณที่ควรดื่มต่อวันคือ 100 – 400 มิลลิกรัม/วัน

อาหารที่ช่วยเผาผลาญ

อันดับที่ 4 ชาอู่หลง

               ชาอู่หลงเป็นอีกหนึ่งเมนูชาที่เป็นที่นิยมไม่แพ้ชาเขียว โดยในชาอู่หลงนั้นจะมีสารอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด นั่นก็คือ สารคาเฟอีน และสารคาเทชิน ซึ่งต้องบอกเลยว่าประสิทธิภาพในการเร่งการเผาผลาญไขมันนั้นมีมากกว่าชาเขียวถึง 2 เท่าด้วยกันเลยคะ ถึงแม้จะมีสารที่ช่วยเร่งการเผาผลาญถึง 2 ชนิดแต่ก็ไม่ควรดื่มมากจนเกินไป ควนดื่มไม่เกิน 2-3 แก้ว/วัน

อาหารที่ช่วยเผาผลาญ

 อันดับที่ 5 ชาเขียว

               เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมสำหรับชาเขียว โดยในชาเขียวนั้นจะมีสารที่ชื่อว่า คาเทชิน ผสมอยู่ ซึ่งคาเทชินจะช่วยในเรื่องของการยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง การชะลอความแก่บนผิวหน้า รวมไปถึงช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันหน้าท้องได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพราะคาเทชินจะทำให้ร่างกายของเราผลิตความร้อนเพิ่มมากขึ้นจึงทำให้ช่วยในเรื่องของการเร่งการเผาผลาญไขมันได้ดี

ข้อมูลจาก : Doctor Top Channel

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด  และวิธีทำอาหาร ความแตกต่างระหว่าง อาหารเช้าแบบอเมริกัน กับอาหารเช้าแบบยุโรป ที่ทำเองได้ง่าย ๆ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สอนทำยำมะระสดง่ายๆ แต่รสชาติอร่อย

สุขภาพ ไม่ใช่เรื่องที่มองข้ามกันได้ เพราะสิ่งที่ยากกว่าการหาเงินนั้น คือ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนที่ทำงานประจำ มักจะทานอาหารที่สะดวก ประหยัดเวลา ไม่คำนึกถึงโภชนาการและสานอาหารต่าง ๆ […]

เทคโนโลยีอาหาร

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่วิธีที่เราเติบโตและผลิตอาหารไปจนถึงวิธีที่เราบริโภค ตั้งแต่เนื้อสัตว์จากพืชและเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการทำฟาร์มแนวดิ่งและการจัดส่งอาหาร นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

สลัดผักโขม

สลัดผักโขม เมนูเพื่อสุขภาพแสนอร่อย ทำรับประทานง่ายๆ มีประโยชน์

ผักโขมถือได้ว่าเป็นผักที่หลายคนชอบรับประทาน เนื่องจากเป็นผักที่มีวิตามินสูง มีแร่ธาตุหลายชนิด ซึ่งหลายคนจะรู้จักในชื่อ ปวยเล้ง หลายคนจะรู้จักผักชนิดนี้ในเมนู ผักโขมอบชีส ซึ่งจะมีขายตามห้างสรรพสินค้า แต่สำหรับใครที่รักสุขภาพ กำลังอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร […]

ผงรากบัว

ผงรากบัว เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมถูกพูดถึงอย่างมากบนโลกโซเชียล

สังเกตกันบ้างไหมว่าตอนนี้ ผงรากบัว เป็นอาหารที่ถูกพูดถึงอย่างมากบนโลกโซเชียล ต้นกำเนิดนั้นมาจากประเทศจีนแล้วก็แพร่หลายในกลุ่มสะใภ้คนจีนก่อน จากนั้นจึงกระจายมาจนถึงบ้านเรา จะเรียกว่าเป็นของทานเล่นหรือเป็นมื้ออาหารหลักแบบเบาๆ ก็ได้ เหมาะกับคนที่ต้องการดูแลสุขภาพและต้องการลดภาระการทำงานของกระเพาะอาหาร แต่อาหารที่ดีต่อกระเพาะก็มีมานานและมีหลากหลายชนิด ทำไมผลิตภัณฑ์ตัวนี้ถึงมีสนใจมากกว่า […]